fbpx

7 triệu chứng viêm khớp dạng thấp không nên xem thường

viêm khớp dạng thấp

Khớp bị cứng thường xuyên và viêm đỏ khớp đối xứng chính là triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường gặp. Viêm khớp dạng thấp cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như bệnh tiến triển nặng.

Các giai đoạn viêm khớp dạng thấp

Là một bệnh của hệ thống tự miễn do đó không dễ dàng chữa khỏi. Có thể hiểu đơn giản là cơ thể tự sinh ra những chất chống lại chính khớp và gây đau. Vì là bệnh tự miễn nên việc điều trị dứt điểm thường rất khó khăn.

Căn bệnh này sẽ gây phiền toái suốt đời cho người bị bệnh. Nếu điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp không đúng. Sẽ có rất nhiều những tác hại nguy hiểm như khớp bị hỏng, biến dạng tay chân…

Nếu được phát hiện sớm và chữa trị tốt. Bệnh nhân vẫn có thể có một cuộc sống bình thường. Thông thường, các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp thường tiến triển theo 2 giai đoạn chính. Giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát. Ở mỗi giai đoạn sẽ có các triệu chứng khác nhau chúng ta cần chú ý:

Giai đoạn khởi phát

Đây là giai đoạn bệnh mới bắt đầu xuất hiện với các triệu chứng các mơ hồ. Những triệu chứng thường có xu hướng không rõ ràng. Sau đó tăng dần tần suất và biểu hiện rõ ràng hơn. Giai đoạn này thường kéo dài từ vài tuần tới vài tháng. Với một số triệu chứng khá mơ hồ như:

+ Dấu hiệu sốt nhẹ.

+ Bệnh nhân gầy sút

+ Có mồ hôi ra nhiều.

+ Các đầu chi có dấu hiệu tê liệt.

Bệnh nhân bắt đầu chuyển sang giai đoạn toàn phát sau giai đoạn này. Chỉ có khoảng 10 – 15% bệnh nhân đột ngột xuất hiện viêm khớp cấp tính khi trong giai đoạn khởi phát. Còn lại đa số sẽ xuất hiện các triệu chứng viêm khớp cấp tính khi đã sang giai đoạn toàn phát.

viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn khởi phát của viêm khớp dạng thấp thường mơ hồ khó phân định và dễ gây nhầm lẫn

Giai đoạn toàn phát

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp sẽ dai dẳng và tăng lên theo thời gian ở trong giai đoạn này. Các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện rõ ràng. Đặc biệt là các dấu hiệu như nóng, đỏ, sưng đau. Khi ấn vào vị trí bị sưng đỏ thấy rất đau.

Có nhiều vị trí phổ biến xuất hiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Bao gồm: các khớp gối, các khớp gần bàn tay, cổ tay, bàn chân, khuỷu tay, gối, cổ chân, ngón chân,… Trong giai đoạn này, các dấu hiệu đi kèm gây đau nhức, mệt mỏi. Đôi khi còn bị sốt nhẹ kéo dài.

7 triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp phổ biến nhất

Như đã nêu ở phần trên, đa số các triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở giai đoạn toàn phát. 7 triệu chứng phổ biến như:

1. Cứng khớp thường xuyên vào buổi sáng

Đây được xem là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân. Tùy theo trường hợp cụ thể mà thời gian bị cứng khớp sẽ dài ngắn khác nhau. Đôi khi có thể kéo dài từ 15 phút đến trên 1 giờ. Một số bệnh lý khác cũng có thể gây cứng khớp buổi sáng. Điển hình như thoái hóa khớp, nhưng thường chỉ kéo dài khoảng dưới 30 phút.

Ngoài ra khi ngồi, đứng, nằm lâu cũng sẽ gây cứng khớp. Nếu gặp các triệu chứng đó bạn có thể nhẹ nhàng cử động, xoa bóp. Làm như vậy một lúc sẽ cải thiện được ngay triệu chứng này.

viêm khớp dạng thấp

Cứng khớp vào buổi sáng dấu hiệu viêm đa khớp phổ biến

2. Đau khớp dai dẳng

Cảm giác đau âm ỉ kéo dài dai dẳng ở các khớp xương. Đặc biệt ở sụn khớp như đốt ngón tay, ngón chân, cổ tay, cổ chân… Các triệu chứng này xảy ra thường xuyên hơn khi hoạt động, cử động các khớp. Chúng sẽ thuyên giảm khi được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, nếu cứ để tình trạng đau như vậy kéo dài. Tình trạng bệnh sẽ trở nên ngày càng xấu đi. Thậm chí khi nghỉ ngơi mà vẫn không hết đau.

3. Đau khớp nặng thêm theo thời gian

Càng ngày những cơn đau càng tăng dần, đau nhiều hơn và kéo dài thời gian hơn. Nếu cứ để tình trạng đó kéo dài mà không có biện pháp xử lí hoặc chữa trị. Nó sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn tới cấu trúc của xương.

Đau khớp nặng cũng có thể là cảnh báo cho một số biến chứng nguy hiểm ở người bị viêm khớp dạng thấp. Điển hình như biến dạng khớp, lâu dần gây nên tình trạng dính khớp và có thể dẫn đến tàn phế.

4. Khớp sưng, đỏ, nóng và đau khi va chạm

Tại vị trí khớp bị viêm đau thường dễ sưng đỏ, nóng khi có các va chạm, tác động từ bên ngoài. Ngay cả những tác động nhỏ đến khu vực khớp như ấn, chạm vào khớp. Cũng có thể dẫn đến tình trạng đau nhói rất khó chịu. Tình trạng này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vận động của bệnh nhân. Thường khiến cho bệnh nhân ngại vận động, lười vận động do ngại đau.

viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng viêm đa khớp gây đau và đỏ sụn khớp

5. Kèm theo sốt mỗi khi bị đau khớp

Đau kèm theo cảm giác nóng ran ở các vùng khớp, nhưng không đỏ. Cơ thể chuyển sang sốt khoảng 37,5 – 38 độ. Cá biệt một số trường hợp sốt cao có thể lên tới 39 độ hoặc hơn. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, uể ỏa và ê ẩm tại các khớp khi có dấu hiệu sốt xảy ra.

Dấu hiệu sốt có thể xảy ra tập trung khi có các đợt sốt cấp tính. Hoặc thỉnh thoảng xuất hiện lặp đi lặp lại trong suốt quá trình tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.

6. Biểu hiện trên nhiều khớp, đối xứng

Đặc trưng chính của viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp là tính đối xứng. Thường xuất hiện ở khớp đối xứng như 2 khớp gối, các khớp ngón tay, cổ tay, khủy tay…. Đặc trưng này khác biệt với nhiều bệnh lý xương khớp khác. Vì hầu hết các bệnh xương khớp khác chỉ gây ảnh hưởng tại chỗ, không đối xứng như viêm khớp dạng thấp. Tính đối xứng này cũng là một đặc trưng của một số bệnh lý tự miễn và bệnh do yếu tố ngoại sinh khác.

viêm khớp dạng thấp

Dấu hiệu đối xứng ở các khớp là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh viêm khớp dạng thấp

7. Các khớp cử động bị hạn chế

Các khớp khi bị viêm khớp dạng thấp thường đau nhức và khó chịu. Đặc biệt là khi các khớp cử động. Chính vì tình trạng đau, bệnh nhân sẽ bị hạn chế đáng kể cử động các khớp. Ảnh hưởng này rất nghiêm trọng đối với chất lượng sống của người bệnh vì đa số các khớp thường bị viêm khớp dạng thấp là các khớp quan trọng như khớp tay, khớp gối, khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay, ngón chân.

Chúng tham gia vào rất nhiều hoạt động di chuyển, cầm nắm, mang vác, kéo đẩy,… nên khi bị đau sẽ khiến cho bệnh nhân giảm đáng kể các cử động, người bệnh chậm chạp, ngại di chuyển vận động do đau, tác động lên hầu hết các công việc, sinh hoạt hằng ngày.

Một số biểu hiện toàn thân của bệnh viêm khớp dạng thấp

Ngoài các dấu hiệu tại chỗ, viêm khớp dạng thấp còn có nhiều biểu hiện toàn thân. Một số biểu hiện như:

+ Do ăn ngủ kém, thường xuyên mệt mỏi, lười vận động. Dẫn tới toàn thân người bệnh gầy sút. Các vùng da, niêm mạc có dấu hiệu xanh nhạt ốm yếu rõ rệt.

viêm khớp dạng thấp

+ Ở người bị viêm khớp dạng thấp do viêm mao mạch. Sẽ xuất hiện triệu chứng đỏ tại gan bàn chân, lòng bàn tay.

+ Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có các hạt dưới da. Nhất là vị trí tại gần đầu các khớp. Quanh các khớp có thể xuất hiện các hạt có đường kính từ 5 – 15mm nổi lên bề mặt trên da. Các hạt này sẽ xuất hiện cố định không bị di chuyển. Và không bị đau khi ấn vào.

+ Khả năng vận động giảm đi dẫn tới các cơ bị teo.

+ Gân và bao gân quanh khớp có dấu hiệu bị viêm và đau nhức.

+ Viêm co kéo dây chằng khớp hoặc giãn dây chằng khớp. Dẫn tới các khớp bị lỏng lẻo.

+ Bao khớp của bệnh nhân có dấu hiệu phình to.

+ Ngoài ra bệnh nhân còn có một số biểu hiện nội tạng hiếm gặp. Điển như tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi, mất chất vôi gãy tự nhiên ở xương. Thậm chí xuất hiện tình trạng rối loạn thần kinh thực vật ở bệnh nhân.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp

Trong giai đoạn đầu, việc chẩn đoán viêm khớp dạng thấp rất khó khăn. Thường thì sẽ phải dựa vào 7 yếu tố sau để chẩn đoán bệnh này:

Thứ nhất: Cứng các khớp và xung quanh khớp kéo dài ít nhất 1 giờ vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Thứ 2: Tự nhiên bị sưng khớp hoặc tụ dịch khớp của ít nhất 3 khớp. Mặc dù không hệ bị chấn thương hay tổn thương gì ở khớp cả.

Thứ 3: Có một khớp nhỏ bị sưng: khớp cổ tay, khớp bàn hoặc khớp ngón tay.

Thứ 4: Biểu hiện của viêm các khớp đối xứng trên cơ thể.

Thứ 5: Có các cục sờ thấy dưới da, nằm ở vị trí chịu lực của cơ thể. Thường là ở khớp khuỷu.

Thứ 6: Chỉ số yếu tố (RF) thấp cao bất thường khi làm xét nghiệm.

Thứ 7: Sự thay đổi biến dạng của khớp bị viêm. Có thể thấy được trên hình ảnh chụp Xquang. Đây là yếu tố đặc trưng của giai đoạn muộn trong bệnh viêm khớp dạng thấp. Do đó cần đặc biệt chú ý triệu chứng này.

Khi có ít nhất 4 trong 7 dấu hiệu viêm đa khớp dạng thấp trên. Và xuất hiện đầu tiên đã lâu trên 6 tuần thì người bệnh được coi là bị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp nguy hiểm ra sao?

Do tiềm ẩn nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong đó có nhiều biến chứng ảnh hưởng đến các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Tác động xấu đến các bộ phận như tim, phổi… Vậy nên bệnh viêm đa khớp dạng thấp tương đối là nguy hiểm. Một số biến chứng của viêm khớp dạng thấp bạn cần chú ý như:

+ Biến chứng loãng xương, biến dạng các khớp, dính khớp, mất chức năng hoạt động các khớp, teo cơ. Biến chứng về xương khớp nặng, có thể dẫn đến tàn phế, không còn khả năng di chuyển.

+ Biến chứng thần kinh ngoại biên, thường xuất hiện tình trạng ngứa ran, tê. Cảm giác bỏng rát bàn chân, bàn tay,…

+ Biến chứng giảm tiểu cầu, thường có dấu hiệu bên ngoài như bầm tím, chảy máu kéo dài, chảy máu cam, chảy máu chân răng,…

+ Mắt bị tổn thương: nhìn mờ, khô mắt, lóa mắt, đau mắt.

viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra rất nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất là biến chứng gây tàn phế, biến chứng tim mạch, biến chứng thận,…

+ Cực kì nguy hiểm với các biến chứng ở tim. Có thể dẫn đến bệnh mạch vành, các vấn đề về tắc nghẽn,…

+ Biến chứng ở thận tuy ít xảy ra những có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người bệnh

+ Ngoài ra còn có từ khoảng 10% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có các biến chứng ở phổi. Nhất là bệnh phổi mãn tính và các vấn đề hô hấp

Việc phát hiện sớm các triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp và điều trị căn bệnh này là thực sự cần thiết. Nhằm tránh bị tê liệt chân tay giúp bệnh nhân có cuộc sống sinh hoạt cử động bình thường trở lại.

Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào khỏe mạnh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *