Biến chứng của tràn dịch khớp khối vô cùng nguy hiểm

bệnh tràn dịch khớp gối

Bệnh tràn dịch khớp gối có lẽ không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Khi mà tỉ lệ những người mắc bệnh này ngày càng gia tăng. Đặc biệt ở độ tuổi ngoài trung niên bởi người cao tuổi hệ thống xương khớp ngày càng suy giảm chức năng. Cần hiểu rõ được căn bệnh cũng như những biến chứng nguy hiểm để có thể phòng tránh và chữa trị hiệu quả.

bệnh tràn dịch khớp gối

Như chúng ta đã biết khớp gối có vai trò vô cùng quan trọng. Nó có chức năng làm giá đỡ cho toàn bộ trọng lượng cơ thể. Giúp cho mọi hoạt động của con người được linh hoạt thuận tiện nhất.

Bệnh tràn dịch khớp gối thường xảy ra với ai?

bệnh tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là tình trạng dịch khớp ở gối tiết qua quá nhiều so với thông thường. Làm cho khớp bị sưng, đau nhức, khó vận động… Bệnh lý này thường do bao hoạt dịch khớp gối bị tổn thương từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bệnh tràn dịch khớp gối thường xảy ra ở những người thường xuyên vận động mạnh bị các chấn thương ở cơ, xương. Hoặc người độ tuổi từ trung niên trở lên với xương ngày càng bị thoái hóa. Những người béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao do khối lượng cơ thể mà khớp gối phải chịu quá nặng. Lượng dịch tiết ra quá nhiều và bao hoạt dịch quá tải chấn thương. Khiến cho khớp bị sưng, phù nề và vô cùng đau đớn. Hoạt động của người bệnh là vô cùng khó khăn.

Những biến chứng bệnh tràn dịch khớp gối cần chú ý:

Đối với các bệnh lý xương khớp nói chung, bệnh tràn dịch khớp nói riêng. Nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ có những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Cụ thể như:

1. Gây viêm khớp khi bệnh ở mức độ nhẹ

bệnh tràn dịch khớp gối

Mức độ nhẹ nhất của bệnh tràn dịch khớp gối đó là viêm khớp. Biểu hiện bệnh lý rõ nhất cho trường hợp này đó là khớp gối bị sưng đỏ rất to. Càng ngày khớp gối sẽ càng bị sưng to hơn và không có dấu hiệu thuyên giảm nếu người bệnh vận động nhiều. Việc đi lại hay đứng lên ngồi xuống quả là một cực hình. Bệnh nhân ngồi xuống sẽ không muốn đứng dậy và ngồi phải duỗi thẳng chân.

Nếu để tình trạng này xảy ra quá lâu, mức độ của bệnh sẽ càng nặng hơn. Cảm giác đau nhức luôn đeo bám khiến tinh thần người bệnh giảm sút. Kéo theo khá nhiều hệ lụy nguy hiểm khác.

2. Khớp tê cứng khiến vận động khó khăn

bệnh tràn dịch khớp gối

Khi bệnh phát triển và tái diễn trong một thời gian dài. Mà vẫn không có phương pháp chữa trị đúng cách. Có thể dẫn tới việc bị dính khớp, các khớp xương tê cứng lại do kết cấu bất thường. Khiến cho người bệnh hạn chế khả năng vận động.

Nếu không chữa trị thường xuyên đều đặn rất có thể sẽ gây nên tình trạng chân mất đi cảm giác. Các bác sĩ khuyên rằng nếu bệnh tràn dịch khớp gối được phát hiện sớm. Và được chữa trị đúng phương pháp ngay từ đầu thì sẽ ngăn ngừa và đẩy lùi được căn bệnh.

3. Nặng nhất sẽ là khớp bị phá hủy

Sau một thời gian dài mà bệnh nhân vẫn không quan tâm chú ý chữa trị bệnh. Hoặc việc điều trị chưa đúng phương pháp và không thường xuyên. Phương pháp điều trị chọc hút dịch khớp gối nhiều lần sẽ gây phản ứng phụ cho người bệnh. Khả năng bệnh nhân bị nhiễm trùng rất cao.

Các khớp gối sẽ bị tổn thương nặng nề không thể chịu đựng được nữa. Chúng mất đi chức năng của mình và dường như không còn hoạt động. Chúng dần dần bị phá hủy, phá hủy sụn khớp. Và nguy cơ người bệnh sẽ bị bại liệt hoàn toàn là rất cao.

Còn rất nhiều các biến chứng khác của bệnh tràn dịch khớp gối mà chúng tôi chưa thể nêu ra ở đây. Mới nhiêu đó thôi nhưng chúng ta cũng đủ hiểu sự nguy hiểm của căn bệnh này. Không phải bệnh nan y nên chắc chắn sẽ có cách chữa trị. Vậy phải làm sao để có thể ngăn ngừa biến chứng căn bệnh?

Cách để ngăn ngừa biến chứng tràn dịch khớp

bệnh tràn dịch khớp gối

Cách tốt nhất để ngăn ngừa biến chứng bệnh tràn dịch khớp gối đó là chữa trị đúng thời điểm và đúng cách. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có những phương pháp chữa trị hợp lí.

Một số phương pháp chữa trị hiện nay như: phẫu thuật, hút dịch khớp, sử dụng thuốc tây – đông – nam y. Kết hợp với chế độ ăn uống, vận động lành mạnh có thể đẩy lùi được căn bệnh khá hiệu quả. Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị nào có thể chữa dứt điểm căn bệnh này. Vậy nên người bệnh cần có phác đồ ăn uống sinh hoạt và chữa trị hợp lí.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn và người thân hiểu rõ hơn về các biến chứng bệnh tràn dịch khớp. Nếu có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào. Quý khách hàng có thể liên hệ tới cho chúng tôi để được tư vấn.

Chúc bạn có một sức khỏe tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *