fbpx

Các biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp không thể xem thường

biến chứng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp không phải là bệnh nan y đe dọa trực tiếp tính mạng con người. Tuy nhiên, nó là dạng bệnh về xương khớp điển hình. Và yêu cầu cần được điều trị ngăn chặn kịp thời. Bởi nếu không, chúng ta có thể phải đối mặt với các biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp tuyệt đối không thể xem thường.

Xem thêm: 7 triệu chứng viêm khớp dạng thấp không nên xem thường

biến chứng viêm khớp dạng thấp

Đối tượng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh xuất hiện ban đầu ở một khớp. Ví dụ như khớp cổ tay, bàn tay, khớp gối,… Sau đó mới chuyển sang giai đoạn viêm đau khớp ở nhiều vị trí cùng lúc.

Đối tượng chính mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường có 2 trường hợp. Cụ thể đó là:

+ Người cao tuổi từ trên 55 tuổi: chiếm đến 80% các ca bệnh

+ Nữ giới: đối tượng phổ biến mắc bệnh với tỉ lệ chiếm đến 60% ca bệnh

Thêm vào đó, đối tượng mà bệnh phổ biến còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

+ Người bị thừa cân, béo phì

+ Chấn thương xương khớp trong vận động

+ Nhiễm trùng xương khớp

+ Làm các công việc đòi hỏi vận động liên quan đến khớp gối liên tục thường xuyên

Đây là những trường hợp điển hình nhất của dạng bệnh này. Và tất nhiên, dù đối tượng là ai, có đặc điểm gì hay mắc bệnh vì nguyên nhân gì. Thì việc chủ trường phát hiện và điều trị sớm để ngăn chặn bệnh biến chứng là điều vô cùng quan trọng.

biến chứng viêm khớp dạng thấp

Các biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Không phải là căn bệnh đe dọa trực tiếp an toàn tính mạng. Song những hậu quả từ biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp lại khôn lường. Và nó có thể xuất hiện ở bất cứ người bệnh nào nếu không được điều trị sớm, điều trị đúng cách.

1 . Tàn phế, biến dạng khớp

Đây là biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp phổ biến nhất. Là một dạng bệnh về xương khớp nên nó trực tiếp gây tổn thương đến cơ quan phụ trách vận động của cơ thể. Chính vì thế, ở một mức độ nghiêm trọng nhất định. Nó có thể làm biến dạng khớp. Hay hạn chế vận động đến tàn phế hoàn toàn là điều khó tránh khỏi.

Trong thực tế, theo các số liệu thống kê thì sau khoảng 10 năm mắc bệnh mà không được điều trị ngăn chặn đúng cách. Có đến 10 – 15% trường hợp người bệnh bị tàn phế. Đây không phải là con số nhỏ để chúng ta có thể lơ là.

2 . Các biến chứng khác

Bên cạnh biến chứng trực tiếp tác động đến hệ thống xương khớp và chức năng vận động. Việc mắc bệnh viêm khớp dạng thấp trong thời gian dài còn có nguy cơ dẫn đến:

+ Tê chân tay, bỏng rát bàn chân, bàn tay do tác động đến thần kinh ngoại biên

+ Giảm lượng tiểu cầu do dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

+ Tổn thương mắt do quá trình viêm kéo dài

+ Tăng nguy cơ gây bệnh mạch vành, suy tim tắc nghẽn

+ Loét da, phồng rộp da, nổi ban đỏ cũng là một dạng biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

+ Tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh loãng xương

+ Tăng nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính khi mắc viêm khớp ở giai đoạn nặng. Dấu hiệu phổ biến là khó thở, đau buốt ngực, ho dai dẳng, sốt, sụt cân, hốc hác,…

+ Hại thận suy thận do dùng thuốc điều trị bệnh kéo dài

Tạm kết

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh phát triển thầm lặng. Có đến 85% số ca bệnh chỉ xuất hiện các dấu hiệu triệu chứng một cách âm thầm. Chúng có xu hướng tăng dần và biểu hiện ồ ạt khi ở giai đoạn nặng. Do đó không ít người bệnh thường chủ quan để bệnh tình biến chuyển nặng hơn dẫn đến nguy cơ biến chứng cao.

Song với mức độ nghiêm trọng của biến chứng bệnh. Hẳn là ngay từ bây giờ, bất cứ ai trong chúng ta cũng cần phải tự nâng cao ý thức tinh thần tự giác. Lưu ý phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Có như vậy mới bảo vệ cơ thể một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *