Các triệu chứng sớm khác của viêm đa khớp dạng thấp

viêm đa khớp dạng cấp

Trong những giai đoạn ban đầu của bệnh viêm đa khớp dạng thấp, người bệnh còn có thể gặp các dấu hiệu sau:

  1. Cảm giác
  2. khó chịu
  3. Khô miệng
  4. Khô, ngứa, hoặc viêm mắt
  5. Khó ngủ
  6. Đau ngực khi bạn thở (viêm màng phổi)
  7. Ăn không ngon
  8. Giảm cân
  9. Toàn thân bị đau nhức
  10. Không muốn làm bất cứ thứ gì

Các triệu chứng sớm khác của viêm đa khớp dạng thấp

Độ cứng khớp ban đầu

Dấu hiệu cứng khớp buổi sáng chính là một triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Nếu thời gian cứng khớp kéo dài trong vài phút thì thường là báo hiệu cho tình trạng thoái hóa của viêm khớp. Nếu bạn phải xoa bóp các khớp 15 – 20p thậm chí cả tiếng đồng hồ thì thực sự đây chính là triệu chứng điển hình của viêm đa khớp dạng thấp. Cứng khớp cũng có thể xảy ra cả khi bạn không hoạt động khớp trong thời gian ngắn như ngủ trưa hoặc ngồi. Thông thường, độ cứng bắt đầu ở các khớp bàn tay và có thể lan tỏa sang nhiều khớp khác.

viêm khớp dạng thấp

Đau khớp

Độ cứng của khớp thường đi kèm với sự khó chịu và đau đớn kể cả lúc bạn di chuyển hoặc nghỉ ngơi. Trong giai đoạn đầu, vị trí đau khớp phổ biến nhất là ngón tay và cổ tay, nặng hơn là cả đầu gối, bàn chân, mắt các chân hoặc vai

Sưng khớp nhẹ

Sưng khớp nhẹ thường xuất hiện khá sớm, khiến khớp của bạn to hơn bình thường. Bạn có thể cảm nhận khớp này ấm lên bởi hiện tượng sưng. Sự bùng phát này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và tăng theo thời gian. Sưng nóng khớp sẽ xảy ra ở một hoặc nhiều vùng khớp khác nhau.

Tê và ngứa ran

Sự viêm dây chằng có thể tạo áp lực lên dây thần kinh của bạn. Điều này rất dễ gây ra tình trạng ngứa ran và tê liệt hoặc cảm giác nóng bừng cổ tay, gọi chung là hội chứng ống cổ tay. Các khớp của bàn tay hoặc bàn chân thận chí còn có thể phát ra tiếng rắc rắc, lạo xạo khi bạn di chuyển vậy.

sưng đau khớp

Giảm phạm vi chuyển động

Viêm ở khớp của bạn có thể khiến gân và dây chằng trở nên biến dạng hoặc không ổn định. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, có khả năng bạn sẽ không uốn cong. Hoặc làm một số động tác khó đối với khớp. Phạm vi chuyển động của khớp bị thu hẹp và giảm đi đáng kể. Nhất là khi có cơn đau đi kèm. Cách tốt nhất để hạn chế và khắc phục tình trạng này là thường xuyên tập luyện khớp chân tay nhẹ nhàng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn phải đối mặt với một số triệu chứng cận khớp như xuất hiện các hạt nhỏ dưới da, nổi gò lên mặt da, sờ rắn nhưng không đau; lỏng lẻo khớp, viêm gan, bao gân quanh khớp, ban đỏ ở gan bàn chân, lòng bàn tay, teo cơ rõ rệt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *