fbpx

Chỉ số acid uric trong xét nghiệm máu

Chỉ số Acid uric trong xét nghiệm máu là yếu tố để khẳng định bạn có bị bệnh gout hay không. Tùy từng cấp độ và hàm lượng acid uric mà có thể kết luận bệnh nhân có bị bệnh gút hay không.

Chỉ số acid uric là gì

Bạn hãy tưởng tượng rằng, khi hòa tan muối vào trong nước. Nếu lượng muối ít nó sẽ tan hết vào cốc nước trong. Trường hợp lượng muối quá nhiều, muối sẽ không thể hòa tan hết trong nước mà nó sẽ lắng đọng lại ở dưới đáy cốc. Tương tự như thế Acid uric trong máu cũng như vậy. Nếu nồng độ axit uric trong máu của bạn ở nồng độ dưới 7mg/dl hoặc dưới 420 umol/l thì bạn đang có chỉ số bình thường. Nhưng nếu chỉ số đó lớn hơn nồng độ bình thường nghĩa là axit uric cao. Nếu nồng độ acid uric vượt quá mức cho phép sẽ là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout.

Chỉ số acid uric trong xét nghiệm máu

Có thể nói, chỉ số acid uric là chỉ số quyết định trong việc chẩn đoán người bệnh có bị bệnh gout hay không. Cũng như người bệnh đang ở giai đoạn đầu hay gout cấp hoặc mạn tính. Chỉ số acid uric trong xét nghiệm máu phải là một con số chính xác không phải là một kết quả định tính như cao, bình thường, hay thấp. Bởi vì mỗi mức chỉ số acid uric sẽ mô tả tình trạng bệnh của bệnh nhân gút đang ở cấp độ nguy hiểm nào. Tuy nhiên ở mỗi cơ sở khám chữa bệnh đều dùng những loại máy của riêng mình và cho kết quả ở những đơn vị đo lường khác nhau. Như thế lại  khiến cho các bệnh nhân khó hiểu trong quá trình theo dõi tiến triển của bệnh.

Xem thêm: Cách giảm xit uirc

Chỉ số acid uric trong xét nghiệm máu

Bệnh nhân có thể dựa vào chỉ số acid uric để xác định mức độ diễn biến của bệnh gút:

mg/dl

µmol/l mmol/l                                            Lưu ý
<6 <350 <0,35 Chỉ số acid uric ở mức độ bình thường. Ở mức độ này sẽ không cho hình thành các tinh thể urat lắng động tại ở. Acid uric chuyển hóa sẽ được đào thải tốt qua thận.
6-7 350-400 0,35- 0,4 Chỉ số acid uric vượt ngưỡng trung bình.Xuất hiện một vài biểu hiện như tê, ngứa và đỏ da, hoặc các triệu chứng thông thường của bệnh gút
>7 >400 > 0,4 Tình trạng xấu: Các tinh thể urat hình thành nhiều hơn, các tinh thể urat lắng đọng không được giải phóng tạo nên các cục tophy (tophi).

Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết, chúc các bạn sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *