fbpx

Giải đáp một số thắc mắc về bệnh viêm khớp dạng thấp

Để hiểu hơn về bệnh khớp này cũng như giải đáp thắc mắc của người bệnh chúng tôi chia sẻ những câu hỏi và giải đáp liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp.

Xem thêm: Các biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp không thể xem thường

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Hỏi:Tôi bị bệnh viêm khớp dạng thấp gây biến dạng khớp ngón tay. Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không? Sau điều tri,̣ các biến dạng có phục hồi không? Cảm ơn bác sĩ!” – Phạm Văn Giang (Thanh Hoá)

Đáp: Trường hợp đã có biến dạng khớp tức đã tổn thương sụn khớp và đầu xương thì việc điều trị có thể làm ngưng sự tiến triển của bệnh. Chứ nó không thể cải tạo được các tổn thương đã có tại sụn khớp và đầu xương. Có nghĩa các biến dạng vẫn còn bác ạ. Vì là bệnh mạn tính nên người bệnh phải chung sống hoà bình và việc điều trị là để không tổn thương thêm. Và giảm nguy cơ tàn phế ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bác cần khám chuyên khoa xương khớp để được chỉ định dùng thuốc đúng với từng thời kỳ của bệnh.

Hỏi: Tôi năm nay 24 tuổi. Đi khám bác sĩ nói tôi bị viêm đa khớp dạng thấp. Nằm viện điều trị nhưng về nhà vẫn chưa thấy đỡ. Tôi hay sốt và mệt mỏi. Bác sĩ nói bệnh này không chữa được có đúng không? Chế độ ăn uống đối với tôi như thế nào?

Đáp: Chúng tôi rất tiếc không có đủ triệu chứng lâm sàng cũng như các xét nghiệm cận lâm sàng của bạn để xem là bệnh gì. Tuy nhiên vì bạn hỏi về viêm khớp dạng thấp, chúng tôi xin trả lời bạn về bệnh này.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh hệ thống ảnh hưởng lên các khớp có màng hoạt dịch, nguyên nhân không rõ. Khi xảy ra ở bàn tay được gọi dưới tên viêm khớp bàn tay. Tất cả sinh bệnh học của bệnh này cũng như sự biến dạng khớp, hư khớp là do sự biến đổi của màng hoạt dịch khớp. Sụn khớp bị hủy hoại do màng hoạt dịch bị viêm thấp và ngay cả xương dưới sụn cũng bị tấn công. Bệnh hay xảy ra ở khớp bàn ngón tay và cổ tay. Với các triệu chứng như đau khớp bàn, ngón tay, sưng, nóng, đỏ đau. Ngoài ra bệnh còn có thể tấn công màng bao gân duỗi hoặc gấp gây ra sự mất cân bằng của xương, khớp và dây chằng ở bàn tay.

Khám bệnh thường thấy khớp đã nêu trên sưng theo kiểu hình thoi, một số khớp bị nặng hơn khớp khác. Hạn chế vận động do đau và sưng. Bệnh lâu ngày có thể có nốt thấp. Thử máu cho thấy tình trạng viêm, đôi khi có yếu tố thấp dương tính.

Điều trị bao gồm thuốc kháng viêm giảm đau, corticoid chích vào các khớp bị sưng. Đây là phương pháp điều trị phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ có thể làm giảm bệnh, khả năng tái phát bệnh cao. Các bệnh về xương khớp hiện nay điều trị theo hướng đông y cổ truyền là tốt nhất. Tuy thời gian điều trị dài hơn nhưng lành tính và ít biến chứng hơn. Thuốc Đông Y kết hợp với các phương pháp Vật Lý Trị Liệu, châm cứu bấm huyệt nhằm điều trị, bảo tồn, và điều trị hiệu quả cho người bị Viêm Khớp

Hỏi:Tôi năm nay 53 tuổi. 2 năm trước tôi được kết luận là mắc bệnh viêm đa khớp. Mặc dù tôi đã tích cực điều trị theo phác đồ của bệnh viện Bạch Mai nhưng các triệu chứng bệnh chỉ thuyên giảm chứ không khỏi hẳn. Sau đó tôi chuyển sang điều trị ở bệnh viện Trí Đức (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tại đây tôi được chỉ định uống 6 loại thuốc trị viêm đa khớp dạng thấp. Sau khoảng 10 ngày sử dụng tôi cảm thấy các khớp xương không còn đau như trước, bớt sưng tấy.

Nghĩ là bệnh đã có thể khỏi hẳn nên tôi ngừng uống thuốc. Nhưng chỉ chưa đầy 1 tháng các triệu chứng bệnh viêm đa khớp lại tiếp tục xuất hiện và có phần nặng hơn trước. Sau một thời gian tiếp tục điều trị bằng thuốc Tây y này thì bệnh vẫn chỉ thuyên giảm nhẹ mà không có dấu hiệu khỏi dứt điểm. Vậy cho tôi hỏi bệnh viêm đa khớp có chữa được không?”

 Đáp: Viêm đa khớp dạng thấp thuộc dạng bệnh mãn tính rất khó để điều trị dứt điểm. Bên cạnh đó vấn đề bệnh viêm đa khớp dạng thấp có nguy hiểm không thì thực tế là bệnh sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm nếu như không được chữa trị kịp thời.

Cụ thể, bênh sinh ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn. Sinh ra các kháng thể tự tấn công và phá hủy dịch khớp. Theo thời gian các khớp trên cơ thể sẽ dần bị viêm nhiễm và thoái hóa. Trường hợp bệnh biến chuyển nặng sẽ gây ra dính khớp, biến dạng khớp và cuối cùng là gây ra những biến chứng liên quan đến tim mạch, gan, thận,…

Do đó, người bệnh cần theo dõi những thay đổi bất thường của cơ thể. Sớm đi khám và có cách trị viêm đa khớp dạng thấp phù hợp nhất với từng mức độ bệnh. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì, tính chịu khó trong suốt quá trình chữa bệnh. Ngoài áp dụng các bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thì người bệnh còn cần kết hợp với tập vật lý trị liệu, bấm huyệt, diện chẩn,…

Với tình trạng bệnh của bác Minh Hương, bệnh viện đã cho phác đồ điều trị bằng các thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, giãn cơ nên chỉ giảm nhanh các triệu chứng viêm đa khớp. Có nghĩa là giải quyết phần ngọn chứ chưa giải quyết triệt để phần gốc khiến bệnh vẫn âm thầm tiến triển theo thời gian. Điều này giải thích vì sao bác đã chữa suốt một thời gian dài mà bệnh vẫn không khỏi mà ngày càng nặng thêm.

Vậy viêm đa khớp có chữa được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu phát hiện bệnh sớm hơn và kiên trì sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên nên đổi sang hướng điều trị bệnh bằng thuốc Đông y, thuốc Nam hoặc chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn để điều trị dứt điểm căn nguyên gây bệnh.

Một trong số những bài thuốc trị viêm đa khớp dạng thấp được nhiều người tin tưởng sử dụng hiện nay là bài thuốc gia truyền Phong Tê Thấp của dòng họ Hà, tác dụng chính của bài thuốc này là tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị từ sâu trong đó, ngoài ra các vị thuốc thảo dược còn góp phần bồi bổ sức khỏe người bệnh, cải thiện chức năng gan thận, phòng bệnh viêm đa khớp dạng thấp tái phát trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *