fbpx
Anh Trần Văn Việt – Nam Định có hỏi

Tôi năm nay 28 tuổi. Đi khám bác sĩ nói tôi bị viêm đa khớp dạng thấp. Nằm viện điều trị nhưng về nhà vẫn chưa thấy đỡ. Tôi hay sốt và mệt mỏi. Bác sĩ nói bệnh này không chữa được có đúng không? Chế độ ăn uống đối với tôi như thế nào? Trần Văn Việt – Nam Định

Chúng tôi rất tiếc không có đủ triệu chứng lâm sàng cũng như các xét nghiệm cận lâm sàng của bạn để xem là bệnh gì. Tuy nhiên vì bạn hỏi về viêm khớp dạng thấp, chúng tôi xin trả lời bạn về bệnh này.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh hệ thống ảnh hưởng lên các khớp có màng hoạt dịch, nguyên nhân không rõ. Khi xảy ra ở bàn tay được gọi dưới tên viêm khớp bàn tay. Tất cả sinh bệnh học của bệnh này cũng như sự biến dạng khớp, hư khớp là do sự biến đổi của màng hoạt dịch khớp. Sụn khớp bị hủy hoại do màng hoạt dịch bị viêm thấp và ngay cả xương dưới sụn cũng bị tấn công. Bệnh hay xảy ra ở khớp bàn ngón tay và cổ tay. Với các triệu chứng như đau khớp bàn, ngón tay, sưng, nóng, đỏ đau. Ngoài ra bệnh còn có thể tấn công màng bao gân duỗi hoặc gấp gây ra sự mất cân bằng của xương, khớp và dây chằng ở bàn tay.

Khám bệnh thường thấy khớp đã nêu trên sưng theo kiểu hình thoi, một số khớp bị nặng hơn khớp khác. Hạn chế vận động do đau và sưng. Bệnh lâu ngày có thể có nốt thấp. Thử máu cho thấy tình trạng viêm, đôi khi có yếu tố thấp dương tính.

Điều trị bao gồm thuốc kháng viêm giảm đau, corticoid chích vào các khớp bị sưng. Đây là phương pháp điều trị phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ có thể làm giảm bệnh, khả năng tái phát bệnh cao. Các bệnh về xương khớp hiện nay điều trị theo hướng đông y cổ truyền là tốt nhất. Tuy thời gian điều trị dài hơn nhưng lành tính và ít biến chứng hơn. Thuốc Đông Y kết hợp với các phương pháp Vật Lý Trị Liệu, châm cứu bấm huyệt nhằm điều trị, bảo tồn, và điều trị hiệu quả cho người bị Viêm Khớp