fbpx

Người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Thoái hóa khớp gối là một bệnh lý thường hay gặp ở người cao tuổi. Đây là một trong những biếu hiện sớm nhất của quá trình thoái hóa ở các khớp theo tuổi. Để điều trị và phòng chống các biến chứng nguy hiểm của nó, người bệnh cần kết hợp các bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối khác nhau của y học hiện đại và y học cổ truyền.

Bên cạnh đó, các bài tập luyện thể dục thể thao cũng góp phần quan trọng trong việc rèn luyện sức khỏe và ngăn ngừa những biết chứng do thoải hóa khớp gối gây ra.

Tuy nhiên, không phải cứ tập luyện thể dục thể thao đều tốt cho các bệnh về xương khớp nói chung hay thoái hóa khớp gối nói riêng. Tùy tình trạng và sức khỏe mỗi người mà chọn môn thể thao phù hợp. Một số môn thể thao không những không tốt cho sức khỏe người bệnh mà có thể còn làm nặng hơn tình trạng khớp gối. Trong đó nếu đi bộ nhiều sẽ có tác động không tốt đến người bị thoái hóa khớp gối.

Xem thêm: https://phongtethap.net/nhung-dieu-can-biet-ve-thoai-hoa-khop-goi/

Những triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh thoái hóa khớp gối

Đau nhức tại khớp gối là một trong triệu chứng điển hình và xuất hiện sớm nhất. Nhưng cơn đau xuất hiện nhiều hơn khi vận động, đi lại nhiều. Nó thường xuất hiện lúc nửa đêm về sáng khiến người bệnh không ngủ được. Đặc biệt vào nhưng hôm thời tiết thay đổi, người bị thoái hóa khớp lại càng đau nhức nhiều hơn.

Khi người bệnh cử động khớp có thể nghe thấy rõ tiếng kêu lục cực, lắc căc ở vùng khớp gối. Buổi sáng khi thức dậy, xương khớp bị cứng khoảng 15 tới 30 phút, khớp gối không duỗi được. Sau một lúc xoa bóp thì có thế vận động trở lại. Những người bị thoái khóa khớp nặng đi lại rất khó khăn, ngồi không thể khoanh chân được và cũng không thể leo cầu thang được.

Những điều người bệnh thoái hóa khớp gối cần biết

Các bài tập cho người bị thoái hóa khớp gối

Nhìn chung có rất nhiều các bài tập tốt cho sức khỏe người bị thoải hóa khớp. Nó giúp tăng cường thể lực và sự dẻo dai cho người bệnh. Đối với những người bị các bệnh liên quan đến xương khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng thì việc tập luyện thể dục thể thao đúng cách sẽ góp phần giúp người bệnh đi các giảm triệu chứng của bệnh luôn khiến bệnh nhận đau nhức và ngăn ngừa các đợt tái phát của bệnh.

Khớp gối là khớp chịu lực rất lớn nghĩa là chức năng và hoạt động của khớp gối rất quan trọng. Hầu hết trọng lượng cơ thể đều dồn xuống hai khớp gối khiến cho hai khớp này chịu áp lực về trọng tải. Hơn nữa khớp gối còn phải phối hợp hoạt động với các khớp háng, khớp cổ chân, cột sống để giúp cho việc đi lại vận động và làm việc dễ dàng hơn.

Chính vì thế khớp gối rất dễ bị tổn thương và là một trong những khớp bị ảnh hưởng sớm nhất. Do đó các phương pháp tập luyện cho khớp gối cũng cần hết sức chú ý để tránh làm tổn thương khớp gối.

Vậy đau khớp gối có nên đi bộ ? 

Trong quá trình di chuyển, đi lại hay chạy nhảy khớp gối phải làm việc nhiều hơn do nó vừa phải chịu sức nặng của cơ thể lại vừa phải phối hợp động tác nhịp nhàng để giúp cơ thể có thể di chuyển được.

Nếu tình trạng này không tiến triển và cứ kéo dài sẽ gây nên tình trạng quá tải cho khớp gối. Đặc biệt là những khớp đã bị tổn thương sẵn, bề mặt khớp nham nhở, ma sát tăng thì khi vận động và áp lực tác động lên lớn hơn sẽ khiến cho các đầu sụn bị tổn thương thêm, gây nên những cơn đau nhức ngày càng nhiều.

Vì vậy người bị thoái hóa khớp gối không nên đi bộ quá nhiều. Không nên chơi các môn thể thao chạy nhảy quá nhiều như bóng đa, chạy bộ, cầu lông,  bóng bàn… Nếu có đi bộ thì chỉ nên đi một đoạn ngắn và trước khi đi cần khởi động và xoa bóp khớp để có thể thích nghi.

 Môn thể thao nào tốt cho sức khỏe người bị thoái hóa khớp gối

Bơi lội là một trong những môn thể thao rất tốt cho người bị các bênh về xương khớp như thoái hóa khớp gối và các bệnh về cột sống. Trong môi trường nước, các khớp xương được giảm một lực đáng kể. Trong lượng cơ thể được nâng đỡ một phần nên các khớp sẽ vận động trở nên dễ dàng hơn. Các hoạt động thể thao dưới nước như bơi lội đều rất tốt cho sức khỏe người bị thoái hóa khớp. Đạp xe đạp và treo xà đơn cũng được coi là một trong những môn thể thao tốt cho khớp gối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *