fbpx

Nguyên nhân mắc bệnh tràn dịch khớp gối

bệnh tràn dịch khớp gối

Bệnh tràn dịch khớp gối là một triệu chứng phổ biến xảy ra ở vùng đầu gối. Trong thời gian gần đây, tràn dịch khớp gối cũng như các bệnh về xương khớp khác đều có xu hướng tăng nhanh. Đặc biệt ở đối tượng người cao tuổi khi mà xương khớp đều dần lão hóa. Thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Và điều đó mang đến không ít quan ngại.

Xét ở góc độ Y học, bệnh tràn dịch khớp gối không đe dọa trực tiếp tính mạng người bệnh. Song về hậu quả thì thật khôn lường. Bởi nếu không được điều trị ngăn chặn kịp thời. Bệnh hoàn toàn có thể dẫn đến nguy cơ bại liệt, mất khả năng vận động cơ bản. Đây chắc chắn là ác mộng đối với bất cứ ai chẳng may rơi vào hoàn cảnh bệnh tật.

Để ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Thì việc nhận dạng sớm dấu hiệu bệnh để điều trị ngay lập tức là điều bắt buộc. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu về các nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh, bảo vệ cơ thể cũng quan trọng không kém. Có như vậy, chúng ta mới đảm bảo rằng sức khỏe của mình vẫn ổn, vẫn tốt.

bệnh tràn dịch khớp gối

Các dấu hiệu triệu chứng bệnh tràn dịch khớp gối

Đau đớn vùng gối là triệu chứng đầu tiên khi tràn dịch khớp gối xuất hiện. Đi cùng với cảm giác đau nhức là các dấu hiệu triệu chứng khác như:

+ Khớp gối sưng to hơn bình thường, chúng ta có thể đối chiếu 2 đầu gối với nhau để so sánh. Đặc biệt trong trường hợp khớp sưng kèm theo đau nhức đột ngột thì 90% mà biểu hiện của tràn dịch khớp gối.

+ Sưng nề, đau đớn kéo dài, vận động khó khăn. Có thể khiến việc di chuyển đi lại vô cùng vất vả.

+ Có thể sốt nếu tràn dịch vì nhiễm khuẩn khớp gối.

Đây là các dấu hiệu điển hình về triệu chứng mắc bệnh tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên, tất cả chỉ ở mức độ phỏng đoán của người không có chuyên môn. Chính vì thế, để được nhận dạng chính xác. Ngay khi có các dấu hiệu bệnh trạng trên. Chúng ta cần chủ động tìm đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám. Như vậy sẽ có được kết luận chính xác về bệnh. Cũng như liệu trình điều trị bệnh hợp lý kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch khớp gối

Bên cạnh việc có được giải pháp điều trị sớm nhất để ngăn bệnh biến chứng. Thì việc hiểu biết về nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch khớp gối cũng không kém phần quan trọng. Nó sẽ giúp chúng ta phán đoán chính xác về bệnh. Cũng như là cơ sở để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Trong thực tế, đối với bệnh này thường phát sinh do 2 tác nhân chính. Đó là:

bệnh tràn dịch khớp gối

1 . Vật lý

Tác nhân vật lý là nhóm nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất. Cụ thể là trong quá trình sinh hoạt vận động hàng ngày. Tại khớp đầu gối có thể chịu tác động của lực va chạm từ bên ngoài. Dẫn đến các tổn thương về khớp khiến cho lượng dịch thay đổi.

+ Chấn thương trong vận động, bị tai nạn, ngã, va đập mạnh đầu gối,…

+ Hoạt động quá sức, lao lực trong công việc chân tay hoặc chơi thể thao quá mức

+ Nhiễm khuẩn khớp do chấn thương hoặc có vết thương hở ngoài da. Vi khuẩn có thể theo vết thương hở xâm nhập vào bên trong. Gây sốt và tràn dịch khớp.

bệnh tràn dịch khớp gối

2 . Bệnh lý

Bên cạnh nhóm tác nhân vật lý thì bệnh tràn dịch khớp gối còn có thể xuất hiện do một số tác nhân bệnh lý. Điển hình như:

+ Chứng thừa cân béo phì khiến trọng lượng cơ thể tăng cao. Đôi chân và đầu gối phải chịu sức nặng áp lực quá lớn. Điều này có thể khiến khớp bị tổn thương.

+ Bị viêm khớp dạng thấp dẫn đến tổn thương khớp gối.

+ Các bệnh xương khớp khác cũng có thể là nguyên nhân xuất hiện tràn dịch khớp gối: bệnh gout, giãn dây chằng,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về triệu chứng và nguyên nhân mắc bệnh tràn dịch khớp gối. Hi vọng, đó là cơ sở hữu ích giúp chúng ta có chế độ làm việc vận động và nghỉ ngơi hợp lý để phòng bệnh. Bên cạnh đó, cũng giúp mỗi cá nhân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh sớm khi phát hiện ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *