fbpx

Nồng độ axit uric trong máu thấp

Axit uric cao là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh như: bệnh gút và một số bệnh liên quan đến tim mạch, thận…  Ngược lại tình trạng axit uric trong máu tăng cao lại trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Hiện nay theo thống kế thì có khoảng 0,5% dân số trên thế giới có nồng độ axit uric thấp hơn so với mức cho phép. Nồng độ axit uric thấp một cách bất thường cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của bạn không tốt. Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu thêm một số thông tin.

Nồng độ axit uric thấp trong máu.

Ở những người bình thường thì chỉ số axit uric trong máu thường nằm trong khoảng 3 -7 mg/dl. Nếu như nồng độ axit uric của bạn ở dưới phạm vi này là bạn đang có chỉ số axit uric thấp bất thường trong cơ thể

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính khiến chỉ số axit uric thấp bất thường là do một số bệnh như.

Bệnh Wilson: đây là một căn bệnh có sự tích tụ nguyên tố đồng tại một số cơ quan quan trọng trong cơ thể bạn.

Hội chứng Fanconi: đây là một tình trạng mà thận của bạn cho phép các chất thải tái hấp thu lại trong máu thay vì được vận chuyển theo nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra nếu trong cơ thể của bạn chứa ít muối dẫn đến tình trạng tăng tiết hóc môn chống bài tiết. Đây cũng là khiến nống độ axit này trong máu cũng có thể thấp bất thường.

Triệu chứng.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh của bạn mà các triệu chứng trong cơ thể có thể thay đổi. Thông thường thì chỉ số axit uric thấp không gây ra những triệu chứng gì đáng chú ý.

Trường hợp nồng độ axit thấp nguyên nhân do hội chứng Fanconi gây ra thì bạn sẽ đi tiểu rất nhiều dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể.

Đối với những người bị bệnh Wilson thì có triệu trứng cơ thể bị nhức mỏi, kém ăn, trầm cảm, mệt mỏi, tay chân sưng, run rẩy, khó khăn trong việc đi lại, nói, nuốt thức ăn.

Phương pháp điều trị

Khi bạn đã được chuẩn đoán là có chỉ số axit uric thấp, bạn nên đến các bệnh viện để các bác sĩ có thể phương pháp điều trị tốt nhất. Một số trường hợp nồng độ axit uric thấp hơn một chút so với mức bình thường thì trong bữa ăn hàng này bạn nên bổ xung lượng purin. Từ đó thể giúp cân bằng nồng độ axit trong cơ thể. Đối với những trường hợp axit uric thấp hơn nhiều, bạn tuân thủ theo phương pháp cũng như chế độ ăn uống mà bác sĩ chuyên ngành đưa ra. Tránh việc tự ý sử dụng các bài thuốc không rõ nguồn gốc hoặc các loại thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Tóm lại, trong cơ thể dù nồng độ axit uric tăng cao hay nồng độ axit uric thấp cũng đều ảnh hưởng xấu đến xức khỏe. Đối với nồng độ thấp, bạn có thể cải thiện bằng bổ sung thêm trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhiều chất đạm, bổ xung lượng purin hoặc dùng thuốc mà bác sĩ chỉ định. Trường hợp chỉ số axit uric cao thường có liên quan căn bệnh gout và một số bệnh về đường tim mạch, thận.

Bài viết liên quan: Cách giảm axit uric

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *