fbpx

Cách giúp phát hiện sớm bệnh tràn dịch khớp gối

bệnh tràn dịch khớp gối
Bệnh tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp gối nhiều lên. Chúng sẽ có những biểu hiện rõ ràng nên khá dễ phát hiện. Cùng nhau tìm hiểu để có thể phát hiện sớm căn bệnh này. Và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Tràn dịch khớp gối nhiều sẽ làm hạn chế cử động của khớp gối. Bệnh nhân sẽ bị đau mỗi khi di chuyển. Trong một số trường hợp, việc chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu. Tuy nhiên lý tưởng nhất nếu xác định được chính xác nguyên nhân để điều trị triệt để. Trong các nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối. Có những nguyên nhân có thể điều trị khỏi triệt để. Nhưng có những nguyên nhân được chẩn đoán ra nhưng cũng không điều trị khỏi hoàn toàn được.

Cách nhận biết

Tình trạng bệnh tràn dịch khớp gối có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chấn thương, bệnh lý hoặc nhiễm khuẩn… Các dấu hiệu điển hình bao gồm: Sưng nề, thường một bên gối có thể sẽ to hơn bên kia. Đầu gối bị phồng lên bất thường, bị đau mỗi khi di chuyển. Các mốc xương khớp gối không nhìn thấy được nữa.

Dịch khớp tràn ra làm hạn chế hoạt động của khớp. Bệnh nhân bị đau và tùy theo nguyên nhân gây tràn dịch khớp mà có thể sẽ có triệu chứng đau khớp. Khi có biểu hiện đau mỗi khi di chuyển. Nên tới các cơ sở để khám và phát hiện bệnh kịp thời. Chữa trị càng sớm bệnh tràn dịch khớp gối càng có khả năng khỏi bệnh cao.

bệnh tràn dịch khớp gối

Chườm đá và kê cao chân có tác dụng tốt đối với những trường hợp tràn dịch do chấn thương.

Các nguyên nhân và yếu tố thuận lợi gây tràn dịch khớp gối

Nguyên nhân của bệnh tràn dịch khớp gối là rất nhiều.. Nguyên nhân hay gặp nhất đó là chấn thương. Chấn thương các cấu trúc giải phẫu có thể gây đau và gây tràn dịch khớp gối.

Một số nguyên nhân chấn thương thường gặp là: gãy xương, rách sụn chêm khớp gối. Đứt các dây chằng khớp gối: dây chằng chéo trước hoặc dây chằng chéo sau. Tình trạng chấn thương do quá tải khớp gối, thường do tổn thương sụn khớp.

Một số bệnh lý và nguyên nhân dẫn tới bệnh 

Một số bệnh lý như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng khớp, gout, viêm bao hoạt dịch khớp… Do nhiều nguyên nhân như: viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính hay sau chấn thương… Ngoài ra, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, rối loạn về tình trạng đông máu, u… Cũng có thể dẫn đến bệnh tràn dịch khớp gối.

Một số yếu tố thuận lợi cho bệnh:

bệnh tràn dịch khớp gối

+ Vấn đề đầu tiên đó là tuổi tác, thường gặp hơn ở lứa tuổi trên 55. Bởi càng cao tuổi xương khớp ngày càng kém đi. Các chức năng của các bộ phận ngày càng bị thoái hóa.

+ Những người tham gia nhiều vào các hoạt động thể thao. Đặc biệt là những môn thể thao liên quan đến các chuyển động đột ngột của khớp như bóng đá, bóng rổ… Cũng rất dễ bị bệnh tràn dịch khớp gối. Bởi khi vận động thể thao các khớp sẽ hoạt động mạnh. Chơi thể thao cũng rất dễ bị các chấn thương về xương khớp.

+ Ngoài ra, người béo phì, trọng lượng cơ thể quá lớn cũng rất có lợi cho bệnh. Khi đó các khớp gối sẽ bị quá tải, tăng nguy cơ vi chấn thương cho sụn. Tăng nguy cơ thoái hóa khớp và các bệnh lý liên quan tới khớp.

Bệnh tràn dịch khớp gối có nguy hiểm?

Không khiến cho người bệnh tử vong ngay, mà bệnh có tác động dần dần từ từ. Và có những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

>>XEM THÊM: Biến chứng nguy hiểm của bệnh tràn dịch khớp

bệnh tràn dịch khớp gối

Nếu không được điều trị, dịch trong khớp gối sẽ làm hạn chế vận động khớp. Việc chọc hút dịch khớp nhiều lần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Khi đó khớp sẽ bị phá hủy và dẫn tới liệt hoàn toàn. Quá trình bệnh lý kéo dài người bệnh sẽ vô cùng đau đớn.

Vì vậy, sau khi sử dụng các biện pháp tự chăm sóc hoặc dùng thuốc uống mà tình trạng không cải thiện, cần tới cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể. Ngoài ra, thấy khớp gối bất thường như gối trở nên tấy đỏ và nóng khi so sánh với khớp gối bên đối diện cũng cần nhập viện để được thăm khám và chẩn đoán bệnh.

Chẩn đoán, xác định và điều trị

+ Chẩn đoán và xác định:

bệnh tràn dịch khớp gối

Sau khi khám lâm sàng và nghi ngờ có bệnh tràn dịch khớp gối. Các bác sĩ sẽ chỉ định các thăm dò hình ảnh để có được kết quả chính xác. Chụp X-quang để xác định bạn có bị vấn đề gì về xương như gãy xương. Hay có bị trật khớp không hoặc bệnh lý u xương, thoái hóa khớp… Hoặc chụp cộng hưởng từ để có thể phát hiện các bất thường về xương và phần mềm của khớp gối.

Có thể bạn sẽ được yêu cầu làm các xét nghiệm máu. Để xác định liệu có các tình trạng như: nhiễm trùng, viêm, viêm khớp dạng thấp… Và chọc hút dịch khớp để xác định bản chất của dịch khớp. Có thể phát hiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe của bạn. Và có phương pháp chữa trị hiệu quả triệt để nhất.

+ Về điều trị:

Tùy từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ chỉ định cho thích hợp. Có thể điều trị thuốc giảm đau, kháng sinh khi có nguy cơ hoặc đang bị nhiễm trùng. Hoặc dùng thuốc kháng viêm corticosteroids nhưng sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa.

Đối với một số trường hợp sẽ được các bác sĩ điều trị phẫu thuật. Nội soi khớp và một số can thiệp để xâm lấn. Có thể kết hợp điều trị sửa chữa các thương tổn sụn, dây chằng. Hay tổn thương thoái hóa khớp.

Trên đây là cách phát hiện sớm bệnh tràn dịch khớp gối. Hi vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn tích lũy thêm được một số thông tin về bệnh lý này.

Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *