fbpx

Những tác dụng phụ của cây cỏ xước

Cây cỏ xước hay còn gọi là ngưu tất nam.Là loài cây sống lâu năm, chúng thường mọc dại ở các bãi đất trống. bờ rào… Và đa số chúng ta thường không quan tâm, chỉ nghĩ chúng là một loại cỏ dại. Tuy nhiên từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng cây cỏ xước để chữa nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy cây có xước có tác dụng gì? Và tác dụng phụ của cây cỏ xước ra sao? Tôi xin trình bày ở bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cây gai mắc cỡ chữa được bệnh gì

Đặc điểm của cây cỏ xước

Hình dạng: Cây cỏ xước có thân thảo, sống lâu năm. Chúng có chiều cao dưới 1m. Thường có hoa mọc thành từng bông ở mỗi ngọn, cành nhỏ. Khi kết trái, quả cở xước rất mỏng hó hình túi, còn hạt thì hình trứng dài. Quả có rất nhiều sau quá trình thụ phấn.

Các loại cỏ xước

Cỏ xước có 4 loại chính:

  • Cỏ xước xù xì
  • Cỏ xước ấn độ
  • Có xước xám đỏ
  • Cỏ xướng lông trắng
Cây cỏ xước

Các nơi có thể tìm thấy có xước

Ở việt nam có thể tìm thấy cỏ xước ở tất cả các vùng miền. Chúng là cây rất dễ sống, sinh sản nhanh. Do vậy không khó để tìm thấy cây cỏ xước trong cuộc sống thường ngày. Tuy vậy gần đây do thấy được tác dụng “thần kỳ” của chúng mang lại. Cây cỏ xước đã và đang được trồng rộng rãi để sản xuất dược liệu cũng như trong các bài thuốc nam. Mang lại nhiều hiệu kinh tế và điều trị bệnh.

Các tác dụng của cây cỏ xước

Cây cỏ xước có tác dụng điều trị rất nhiều bệnh. Trong đó đặc biệt hữu hiệu với các bệnh xương khớp. Có thể kể qua một số bệnh cây cỏ xước có thể điều trị dưới đây:

  • Chữa thấp khớp đang sưng: rễ cỏ xước 16g, nhọ nồi 16g, hy thiêm thảo 16g, phục linh 20g, ngải cứu 12g, thương nhĩ tử 12g, sao vàng sắc lấy ba lần nước thuốc, sau trộn chung cô sắc đặc chia 3 lần uống. Ngày uống 1 thang trong 7 – 10 ngày liền. Hoặc cỏ xước 40g, hy thiêm 30g, thổ phục linh 20g, cỏ mực 20g, ngải cứu 12g, quả ké đầu ngựa 12g, sắc lấy nước thuốc đặc uống trong ngày.
  • Viêm đa khớp dạng thấpRễ cỏ xước tẩm rượu sao 20g, độc hoạt 12g, tang ký sinh 16g, dây đau xương 16g, tục đoạn 12g, đương quy 12g, thục địa 12g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, tần giao 12g, quế chi 8g, xuyên khung 8g, cam thảo 6g, tế tân 6g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần, trong 10 ngày.
  • Chữa bệnh gút:Lá lốt 15g, rễ bưởi bung 15g, rễ cây vòi voi 15g, tất cả thái mỏng sao vàng, rồi sắc lấy nước đặc chia ba lần uống trong ngày. Ngày dùng 1 thang, trong 7 – 10 ngày liền
  • Chữa chứng sổ mũi, sốt:Cỏ xước 30g, đơn buốt 30g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần.

Chữa quai bị: Lấy cỏ xước giã nhỏ chế thành nước súc miệng và uống trong, còn bên ngoài lấy lượng vừa đủ giã đắp vào nơi quai bị sưng đau.

Chữa các chứng bốc hỏa: (nhức đầu, chóng mặt, đau mắt, ù tai, tăng huyết áp, rối loạn tiền đình, khó ngủ, đau nhức dây thần kinh, rút gân, co giật, táo bón): Rễ cỏ xước 30g, hạt muồng sao 20g, sắc uống mỗi ngày 1 thang chia 3 lần; thuốc có công hiệu an thần.

Trên đây chỉ là một vài tác dụng cơ bản của cây cỏ xước. Ngoài ra cây còn có thể trị rất nhiều bệnh liên quan đên gan, thận, mỡ máu…

Tác dụng phụ của cây cỏ xước

Mặc dù cây cỏ xước không gây biến chứng khi sử dụng. tuy nhiên đối với những bệnh nhân mắc bệnh về dạ dày, tiêu hóa. Thì cần chú ý khi sử dụng đúng liều lượng, đúng cách. Nếu không sử đúng có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy hay đi ngoài kéo dài.

Lưu ý: không sử dụng cây cỏ xước đuối với người đang có thai.

Lời Kết

Trên đây tôi đã trình bày những đặc điểm cở bản cũng như tác dụng của cây cỏ xước. Do có nhiều tác dụng thần kỳ như vậy. Chúng được ví như một loại “sâm” dân dã của tự nhiên. Nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó. Có tác dụng là vậy nhưng ta cũng cần chú ý tới tác dụng phụ của cây cỏ xước. Tránh làm dụng cây nên một số tác hại cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *