fbpx

Tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh Gout

thuốc điều trị bệnh Gout

Sử dụng thuốc điều trị bệnh Gout là lựa chọn bắt buộc để ngăn chặn bệnh tình thuyên chuyển nặng hơn. Tuy nhiên, khi cân nhắc lựa chọn liệu trình thuốc. Chúng ta cần có sự chỉ định hướng dẫn của bác sĩ. Vì phần lớn các loại thuốc điều trị bệnh Gout hiện nay đều kèm theo không ít tác dụng phụ. Nếu chúng ta lạm dụng hoặc sử dụng sai thuốc. Chắc chắn không chỉ không đảm bảo hiệu quả điều trị. Mà ngược lại còn mang đến nhiều tác động xấu cho tình trạng của cơ thể.

thuốc điều trị bệnh Gout

Một số loại thuốc điều trị bệnh Gout phổ biến

Đối với chứng bệnh xuất hiện bởi rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể như Gout. Thông thường bệnh nhân sẽ được kê liệu trình điều trị với các loại thuốc chuyên giảm đau, giảm viêm, hạn chế biến chứng cũng như giảm nồng độ acid uric trong cơ thể. Trước kia, nếu chỉ phổ biến sử dụng Colchicine. Thì hiện nay, các loại thuốc điều trị Gout đa dạng hơn. Và chúng được chia làm 2 nhóm: thuốc cắt cơn gút cấp và thuốc phòng cơn, hạ acid uric máu.

Theo từng nhóm, chúng ta có thể chỉ ra một số loại thuốc phổ thông như:

+ Colchicine

Là thuốc giúp tan dần các tinh thể urat gây nên viêm khớp. Đồng thời giữ cho môi trường pH luôn bình thường. Tuy nhiên, thuốc không làm thay đổi nồng độ acid uric trong máu. Thuốc Colchicine được dùng để điều trị gout cấp tính. Hoặc dự phòng Gout tái phát.

+ Thuốc kháng viêm không Steroid NSAID

Là nhóm bao gồm các thuốc như: Indomethacin (Indocin), Naproxen (Naorosyn). Đây là nhóm biệt dược giúp kháng viêm để điều trị viêm khớp. Khi bệnh thuyên giảm, liều lượng thuốc có thể điều chỉnh giảm dần theo.

+ Corticosteroid:

Chuyên dùng để điều trị gout đa khớp

thuốc điều trị bệnh Gout

Tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh Gout

Tùy theo từng nhóm thuốc, loại thuốc mà chúng có hiệu quả khác nhau. Và tất nhiên, tác dụng phụ kèm theo cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Tác dụng phụ của nhóm thuốc điều trị bệnh Gout viêm cấp

Thuốc dùng điều trị cơn gout cấp phổ biến nhất chính là Colchicine. Nó có thể mang đến hiệu quả giảm đau nhanh. Song đi cùng với đó là các tác dụng phụ như: gây buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy máu dạ dày – ruột, tổn thương thận, viêm thần kinh ngoại biên, rụng tóc, rối loạn máu.

Bên cạnh Colchicine, nhóm thuốc chống viêm không Steroid cũng được xem là lựa chọn thay thế hợp lý. Tuy nhiên, nhóm thuốc này cũng có khả năng gây viêm dạ dày. Hoặc tăng men gan, giảm chức năng thận, gây phù nề ở chân.

Tác dụng phụ của nhóm thuốc chống tái phát bệnh Gout

Là dạng bệnh mãn tính có khả năng tái phát cao. Chính vì thế nên việc sử dụng thuốc dự phòng là cần thiết. Bên cạnh việc sử dụng Colchicine hoặc nhóm thuốc chống viêm không Steroid với liều lượng phù hợp để phòng tái phát. Bác sĩ còn có thể chỉ định sử dụng nhóm thuốc ức chế quá trình tổng hợp acid uric. Tuy nhiên, có những trường hợp phải duy trì dùng thuốc suốt đời nếu nồng độ acid uric vẫn ở mức cao. Đối với nhóm thuốc giúp tăng đào thải acid uric chúng lại có tác dụng phụ đối với thận và đường tiết niệu.

Ở đây là một số thông tin cơ bản về vấn đề sử dụng thuốc điều trị bệnh Gout mà chúng ta cần lưu ý. Hi vọng, điều này sẽ giúp ích không nhỏ cho quá trình điều trị và ngăn chặn bệnh tái phát. Cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *