fbpx

Một số phương pháp vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối hiệu quả

vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là bệnh lý thường phát sinh do tổn thương xương khớp trong vận động. Bệnh mang đến những cơn đau nhức và gây hạn chế trong vận động của người bệnh. Do đó, việc điều trị bệnh luôn cần được tiến hành kịp thời và hiệu quả nhất. Bởi không chỉ những triệu chứng dấu hiệu thông thường. Bệnh còn mang đến nhiều biến chứng nguy hiểm khi không điều trị sớm.

Mối đe dọa đến từ bệnh tràn dịch khớp gối

Đau khớp gối, hạn chế cử động dù là nhỏ nhất. Đây là biểu hiện điển hình của căn bệnh tràn dịch khớp gối. Đặc biệt, bệnh không loại trừ bất cứ đối tượng, độ tuổi nào. Bởi nguyên nhân phát sinh bệnh vô cùng đa dạng như:

+ Chấn thương trong luyện tập thể thao hoặc tai nạn

+ Tuổi tác càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn do xương khớp lão hóa, kém đàn hồi

+ Biến chứng của các bệnh lý khác như thoái hóa, viêm khớp, gout,…

+ Thừa cân béo phì khiến xương khớp, nhất là khớp gối luôn chịu áp lực quá lớn.

Việc trì hoãn, chậm trễ, chủ quan trong điều trị bệnh sẽ khiến lượng dịch tiết ra nhiều hơn. Ban đầu chỉ là cảm giác đau nhức, sưng tấy, hạn chế vận động. Nếu kéo dài nó có thể khiến xương khớp nhiễm trùng, hủy hoại và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của cơ thể. Bệnh nhân có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tàn phế.

Phương pháp vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối hiệu quả

Trong số tất cả các phương pháp điều trị bệnh tràn dịch khớp gối. Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối được xem là một lựa chọn mang đến hiệu quả cao. Nó không chỉ giúp cơ thể giảm đau, giảm phù, tăng lực cho cơ, điều tiết lại khả năng vận động đầu gối. Mà hơn thế còn giúp phục hồi chức năng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chính vì thế, vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối đang được ứng dụng tương đối rộng rãi.

Xem thêm: Ưu điểm khi sử dụng thuốc Đông Y điều trị bệnh thoái hóa khớp

vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối

1 . Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối bằng phương pháp nhiệt

+ Sử dụng tia hồng ngoại,

+ Chườm ngải cứu

+ Đắp Paraphin

+ Tắm ngâm suối bùn nóng

Đây là những phương pháp trị liệu bằng nhiệt mang đến hiệu quả giảm đau và kháng viêm. Bên cạnh đó cũng hạn chế tình trạng cơ bị co cứng, giãn mạch. Chuyển hóa dinh dưỡng được tăng cường. Làm mềm tổ chức cơ và giúp phục hồi tổn thương.

vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối

2 . Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối bằng điện trị liệu

+ Sử dụng sóng ngắn: tạo nhiệt sau đó tăng cường chuyển hóa đến vùng khớp gối bị tràn dịch. Hiệu quả: giảm đau, chống viêm, giảm phù nề.

+  Sử dụng dòng xung điện: tăng cường hệ cơ ở đầu gối, giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu, oxi

+ Gavanic & Faradic: tăng cường quá trình hấp thu dưỡng chất của thuốc tới vùng khớp cần điều trị

+ Laser: làm mềm sụn, giảm đau, chống viêm, tái tạo lại tổ chức sụn khớp trong cơ thể

+ Siêu âm: làm mềm các tổn thương, chống viêm, giảm đau, tăng khả năng tái tạo tổ chức và tăng cường chuyển hóa

vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối

Vất lý trị liệu điều trị viêm khớp gối tràn dịch

3 . Vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau khi chữa bệnh

Bên cạnh các liệu pháp vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối trên. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, người bệnh còn phải kết hợp các bài tập phục hồi chức năng trong và sau quá trình điều trị. Các động tác tập luyện nhẹ nhàng sẽ giúp xương khớp vận động trơn tru, linh hoạt hơn. Như vậy, khả năng vận động di chuyển cũng khôi phục nhanh hơn.

Với những thông tin chia sẻ về liệu pháp vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối. Hi vọng, kiến thức về căn bệnh và phương hướng điều trị sẽ thêm phần phong phú. Từ đó, giúp người bệnh có được đánh giá khách quan hơn. Cũng như có thêm lựa chọn về giải pháp điều trị thật sự phù hợp nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *