Người bị viêm khớp dạng thấp có nên tập thể dục không?

viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp dang dần trở thành căn bệnh chung của cả cộng đồng. Khi mà tỉ lệ người mắc bệnh ngày một tăng dần lên theo thời gian. Và đặc biệt, nếu trước kia chỉ có người già hay mắc bệnh. Thì hiện nay, xu hướng trẻ hóa bệnh ngày càng nhiều hơn.

Là chứng bệnh mãn tính, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, bệnh luôn có chiều hướng phát triển tiêu cực ngày một nặng lên. Nếu không có phương pháp điều trị ngăn chặn hiệu quả. Bệnh có thể dẫn đến nhiều hệ quả biến chứng như dính khớp, biến dạng khớp. Điều đó hạn chế rất nhiều về khả năng vận động của cơ thể. Và thậm chí có thể tàn phế, teo cơ, mất hoàn toàn khả năng vận động.

Với những nhận định trên, việc tìm hiểu về phương pháp điều trị. Cũng như những vấn đề xoay quanh quá trình điều trị bệnh khá được quan tâm. Trong đó, có một số khúc mắc mà không ít người thấy băn khoăn. Điển hình như vấn đề của người mắc bệnh khớp thường được khuyên không nên vận động mạnh. Vậy với các hoạt động thể dục thể thao thì sao? Liệu người bị viêm khớp dạng thấp có nên tập thể dục không?

viêm khớp dạng thấp

Người bị bệnh viêm khớp dạng thấp có nên tập thể dục không?

Trong thực tế, chúng ta chỉ hạn chế các vận động mạnh gây quá sức. Nó sẽ khiến cơ thể chịu nhiều đau đớn. Và có thể khiến tổn thương cơ xương nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, về các hoạt động thể dục nhẹ nhàng, hợp lý. Thì nó có vai trò rất quan trọng đối với quá trình điều trị phục hồi của người bị bệnh xương khớp.

Trong một liệu trình điều trị cho từng cá nhân. Bên cạnh chế độ sử dụng thuốc, chế độ ăn uống. Thì chế độ vận động cũng là một yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả điều trị. Chính vì thế, có thể kết luận rằng người bị bệnh viêm khớp dạng thấp nên tập thể dục. Tuy nhiên, các bài tập chỉ giới hạn ở mức vận động nhẹ nhàng, các động tác đơn giản. Tập ít nhưng phải thường xuyên, liên tục. Tập chính xác động tác, kết hợp nhịp thở đều đặn để tăng cường sự linh hoạt cho khớp xương. Từ đó, ngăn chặn quá trình thoái hóa, tổn thương.

Xem thêm: Giải đáp một số thắc mắc về bệnh viêm khớp dạng thấp

viêm khớp dạng thấp

Các bài tập thể dục dành cho người bị viêm khớp dạng thấp

Sau đây, chúng ta cùng thử tìm hiểu một số động tác thể dục phù hợp với người bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Hi vọng, đó cũng là thông tin bổ ích cho quá trình điều trị bệnh mà mọi người đang quan tâm.

1 . Động tác căng gối

Nằm ngửa trên 1 mặt phẳng, sau đó từ từ co từng đầu gối về phía ngực. Giữ nguyên trong khoảng 8s rồi duỗi thẳng về vị trí ban đầu. Mỗi bên gối lặp 3 – 6 lần rồi đổi chân.

2 . Động tác căng ngực

Chống 2 tay lên tường thẳng đứng. Giữ 2 cánh tay luôn vuông góc với mặt tường, song song mặt đất. Nhẹ nhàng đẩy người về phía trước cho đến khi căng phần trên của vai, ngực. Giữ nguyên tư thế trong 10s rồi thu người về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 3 – 6 lần.

3 . Động tác tập khuỷu tay với dây tập đàn hồi

Dùng 1 dây tập đàn hồi quấn 1 vòng quay vật cứng rắn ở phía trước mặt. 2 tay giữ 2 đầu dây sao cho 2 cánh tay thẳng trước mặt. Lòng bàn tay đặt hướng vào nhau. Kéo dây tập từ từ về phía mình, uốn khuỷu tay, thả lỏng vai. Sau đó từ từ thả tay về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 10 – 15 lần.

4 . Tập chân

Chuẩn bị 1 chiếc hộp cứng đặt trên sàn. Đứng cách hộp khoảng nửa mét. Bước chân phải đặt lên hộp. Sau đó từ từ nâng đầu gối chân trái lên. Rồi từ từ trở về vị trí ban đầu. Lặp lại khoảng 10 – 15 lần rồi đổi chân.

5 . Động tác ép ngực với dây tập đàn hồi

Quấn 1 vòng dây tập đàn hồi vào 1 vật rắn chắc cố định sau lưng. 2 tay giữ 2 đầu dây, lòng bàn tay úp hướng xuống đất. Hóp ngực và kéo tay về phía trước cho đến khi ngang vai. Cánh tay mở rộng từ từ tùy theo khả năng của cơ thể. Chú ý để khớp khuỷu tay thẳng. Thu người về vị trí cũ, lặp lại động tác 10 –  15 lần.

6 . Đi bộ nhẹ nhàng

Bên cạnh những động tác tập thể dục trên. Chúng ta còn có thể kết hợp đi bộ nhẹ nhàng khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày. Chúng ta có thể vừa đi vừa nghỉ. Tuyệt đối không nên cố gắng quá sức vì điều đó có thể gây đau nhức cho cơ thể.

viêm khớp dạng thấp

Một số lưu ý khi người viêm khớp dạng thấp tập thể dục

+ Chú ý tập luyện điều độ không quá sức. Trung bình chỉ nên tập 30 phút mỗi ngày. Và chia nhỏ thành từng đợt tập khoảng 5 – 10 phút.

+ Có thể kết hợp dụng cụ hỗ trợ để tập luyện.

+ Tập luyện thường xuyên với cường độ thấp để có hiệu quả tốt nhất.

+ Khi cơ thể đã quen rồi, có thể điều chỉnh tăng cường độ lên một chút nhưng vẫn lưu ý không nên cố quá sức.

Với những bài tập hợp lý, vừa sức, khoa học. Chắc chắn rằng chúng sẽ giúp ích không ít cho quá trình điều trị, phục hồi của người bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Chính vì thế, chúng ta phải luôn cố gắng, kiên trì để có được hiệu quả điều trị tốt nhất cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *